Trong thời gian hóa trị và sau hóa trị ung thư nên kiêng gì?

Trong thời gian hóa trị và sau hóa trị ung thư nên kiêng gì?


Tác giả: Ribeto Việt Nam
BS.Phùng Hoàng Anh

Trong Thoi Gian Hoa Tri Va Sau Hoa  Tri Ung Thu Nen Kieng Gi 5

Hóa trị ung thư nên kiêng gì để sức khỏe sớm hồi phục là vấn đề nhiều người thắc mắc. Bởi ở giai đoạn này người bệnh cần bổ sung các chất có chọn lọc. Trong bài viết này, Ribeto Việt Nam sẽ “vạch” ra những thực phẩm bệnh nhân hóa trị ung thư nên kiêng để quá trình điều trị đạt kết quả tốt.

Trong thời gian hóa trị ung thư nên kiêng gì?

Đối với bệnh nhân ung thư, trong thời gian hóa trị việc bổ sung năng lượng là rất cần thiết. Tuy nhiên, giai đoạn này cần lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp đồng thời nên tránh một số món ăn sau:

Thực phẩm có vị cay và nóng

Trong giai đoạn hóa trị ung thư nên kiêng gì? Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn này hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm và người bệnh sẽ có những biểu hiện buồn nôn, khô miệng, táo bón… nếu giai đoạn này sử dụng thực phẩm có vị cay nóng như ớt, hạt tiêu sẽ khiến người bệnh bị mệt và khó cải thiện các tác dụng phụ do hóa trị mang lại.

Trong-thoi-gian-hoa-tri-va-sau-hoa-tri-ung-thu-nen-kieng-gi
Trong thời gian hóa trị bệnh nhân ung thư nên kiêng thực phẩm cay nóng

Đồ ăn lên men, chưa được nấu chín

Bệnh nhân hóa trị ung thư nên kiêng đồ ăn lên men và chưa được nấu chín như dưa chua, nem chua, kim chi… bởi khi sử dụng những đồ ăn này sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch và rối loạn tiêu hóa. Từ đó, khiến sức khỏe người bệnh trở nên trầm trọng và rất khó để cải thiện.

Thực phẩm chiên rán, xào chứa nhiều dầu mỡ

Trong giai đoạn hóa trị ung thư nên kiêng các loại thực phẩm chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ.  Nếu người bệnh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây nên tình trạng chướng bụng, khó tiêu. Và đây sẽ là một trong những nhược điểm gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sức khỏe của người bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân hóa trị ung thư nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều đường. Bởi khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến người bệnh gặp nhiều trở ngại trong quá trình điều trị. Chính vì thế, trong giai đoạn hóa trị, người bệnh nên cân đối chọn thực phẩm có độ ngọt vừa tới để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất.

Giai đoạn hóa trị ung thư là bước đầu tiên quan trọng quyết định đến hiệu quả trong các đợt điều trị tiếp theo. Ở giai đoạn này, chọn lọc thực phẩm cho người bệnh là rất cần thiết. Song song với việc lựa chọn đó người thân chăm sóc bệnh nhân cũng cần biết loại bỏ những món ăn tiêu cực không tốt cho sức khỏe người bệnh trên.

Trong-thoi-gian-hoa-tri-va-sau-hoa-tri-ung-thu-nen-kieng-gi
Trong thời gian hóa trị bệnh nhân ung thư nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đường

Sau hóa trị ung thư nên kiêng gì?

Không chỉ trong giai đoạn hóa trị mà sau giai đoạn hóa trị ung thư, người bệnh cũng nên cân nhắc và phòng tránh một số món ăn sau:

Đồ ăn hun khói và chế biến sẵn

Bệnh nhân sau hóa trị ung thư tuyệt đối nên kiêng các loại đồ ăn hun khói được đóng hộp như xúc xích, lạp sườn… bởi những thực phẩm này thường được bảo quản và chứa các chất không tốt cho sức khỏe người bệnh. Mà giai đoạn này người bệnh cần có sức khỏe để sớm cải thiện. Vì thế, hạn chế đồ ăn hun khói, chế biến sẵn là rất cần thiết với người bệnh.

Thực phẩm có mùi và mốc hỏng

Sau hóa trị ung thư tuyệt đối kiêng những thực phẩm có mùi và mốc hỏng. Bởi trong các loại thực phẩm này chứa Aflatoxin sẽ làm giảm và kìm hãm sự phát triển của hệ miễn dịch. Chính vì thế những thực phẩm này cần hạn chế đối với người bệnh.

Các chất kích thích

Bệnh nhân sau hóa trị ung thư tuyệt đối kiêng các chất kích thích như thuốc lá, cafe… đặc biệt các loại đồ uống chứa nhiều cồn như bia rượu… Trong các loại sản phẩm chứa các chất kích thích này sẽ kìm hãm sự phát triển của cơ thể. Đây là một trong những điểm hạn chế khiến sức khỏe bệnh nhân ung thư khó hồi phục và dễ dàng bị các tác dụng phụ xâm lấn.

Hóa trị ung thư nên kiêng gì là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. Và đặc biệt người thân của bệnh nhân ung thư cũng cần tìm hiểu rõ về vấn đề này để lựa chọn món ăn và thực phẩm phù hợp với người bệnh.

Trong-thoi-gian-hoa-tri-va-sau-hoa-tri-ung-thu-nen-kieng-gi
Sau hóa trị bệnh nhân ung thư nên kiêng các loại đồ uống chứa kích thích như rượu, bia

Kiểm soát tác dụng phụ của hóa trị bằng viên uống Fukujyusen Nhật Bản

Sau giai đoạn hóa trị ung thư, người bệnh cần bổ trợ các sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Một trong những sản phẩm tốt cho bệnh nhân hóa trị ung thư giúp họ sớm hồi phục và được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên sử dụng đó là Fukujyusen Nhật Bản.

Bởi đối với sức khỏe bệnh nhân hóa trị ung thư, họ thường gặp những tác dụng phụ như khó ngủ, buồn nôn, táo bón, khô miệng, rụng tóc…

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên bổ sung viên uống Fukujyusen sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn, cơ thể được tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả, giảm các tác dụng phụ hóa trị, đặc biết hạn chế được tình trạng  rụng tóc, buôn nôn, giảm đau so với những người không sử dụng trong suốt quá trình điều trị bởi khả năng thẩm thấu hàm lượng Beta-glucan và tác động lên các cơ quan trong cơ thể ở cấp độ cao nhất: cấp độ tế bào.

Qua bài viết này đã giúp chúng ta có thêm kiến thức hóa trị ung thư nên kiêng gì? Hi vọng sau khi đọc bài viết này, mọi người sẽ có lựa chọn sản phẩm thực phẩm chức năng tốt nhất, hiệu quả nhất đối với người bệnh.

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

    Lọ FUKUJUSEN 180viên

    • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
    • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

    0243.2222.579