Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà chúng ta thường “lơ là” bỏ qua

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà chúng ta thường “lơ là” bỏ qua


Tác giả: Hồng Nhớ
0

Hinh Anh Trieu Chung Ung Thu Da Day Giai Doan Dau Ma Chung Ta Thuong Lo La Bo Qua 2 Min

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có nhiều biểu hiện rõ ràng, chính vì thế bản thân chúng ta thường chủ quan đến khi bệnh nặng mới phát hiện và điều trị. Trong bài viết này, Ribeto kết nối  Nhật – Việt sẽ bật mí những triệu chứng biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà chúng ta nên biết.

hinh-anh-trieu-chung-ung-thu-da-day-giai-doan-dau-ma-chung-ta-thuong-lo-la-bo-qua
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp niêm mạc dạ dày

Những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm.

Chính vì thế, không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày và cũng không có nhiều biểu hiện rõ rệt. Theo các chuyên gia y tế, bệnh ung thư dạ dày sẽ được chia ra làm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày
 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có mức tiến triển và những triệu chứng biểu hiện khác nhau. Đặc biệt, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khó để nhận biết. Và dưới đây sẽ là những biểu hiện mà chúng ta nên cảnh giác:

Đau bụng

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gồm những cơn đau bất chợt và xuất hiện từng đợt. Các cơn đau sẽ tái đi tái lại với tần suất ngày càng nhiều. Lúc này mọi người vẫn chưa hề biết đây là biểu hiện của đau dạ dày.

Sụt cân nhanh chóng

Đây là triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tình trạng sụt cân thường xảy ra khi bệnh đang trong giai đoạn tiến triển. Và khi có triệu chứng này, hầu hết chúng ta thường chủ quan và không nghĩ đến bệnh ung thư dạ dày.

Nôn ra máu

Khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu thường xuyên, bạn hãy nghĩ ngay đến trường hợp ung thư dạ dày và nên đi khám để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị.

Đi ngoài phân đen

Đây là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày,… tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu nếu thường xuyên xuất hiện.

Đầy bụng, khó chịu, buồn nôn

Tình trạng đầy bụng xuất hiện kèm cảm giác khó chịu buồn nôn thường xuyên tiếp diễn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Đây là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà nhiều người chủ quan không nghĩ đến.

Chán ăn

Người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ luôn mệt mỏi, chán ăn, cùng với đó là cảm giác khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

hinh-anh-trieu-chung-ung-thu-da-day-giai-doan-dau-ma-chung-ta-thuong-lo-la-bo-qua

  Đau bụng thường xuyên là triệu chứng phổ biến của ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có những biểu hiện hết sức đơn giản. Vì vậy, chúng ta thường chủ quan và không nghĩ đến mức độ nguy hiểm sẽ gặp phải. Chính vì thế, để sớm phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bên cạnh việc phát hiện những triệu chứng, chúng ta cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ và làm các thủ thuật để sớm phát hiện bệnh.

Nên làm gì để phát hiện sớm triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Bất kể với bệnh gì, việc phát hiện sớm sẽ đem lại những lợi thế nhất định cho bệnh nhân. Giúp họ có cơ hội kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn không cho chúng lan ra khắp cơ thể và di căn sang các cơ quan khác. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất khó để phát hiện. Vì vậy, để sớm phát hiện, khi đăng ký thăm khám sức khỏe định kỳ, chúng ta nên:

Siêu âm nội soi dạ dày

Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được tiếp cận gần nhất với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi. Phương pháp siêu âm nội soi sẽ giúp bác sĩ phân biệt tổn thương ở thành ống tiêu hóa, giúp đánh giá kích thước và cấu trúc khối u; mức độ xâm lấn của khối u với độ chính xác cao.

Nội soi dạ dày phóng đại kết hợp nhuộm màu

Các tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có kích thước nhỏ, vị trí không điển hình và thường dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn trong vùng niêm mạc. Áp dụng phương pháp nội soi dạ dày phóng đại kết hợp nhuộm màu sẽ giúp những tổn thương trên niêm mạc đường tiêu hóa được nhìn thấy rõ hơn và từ đó bác sĩ sẽ cho kết quả chuẩn xác.

Sinh thiết tế bào dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí bất thường của dạ dày. Sau đó được quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra các tế bào bất thường về cấu trúc, chức năng của chúng, từ đó giúp phát hiện ra loại bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

hinh-anh-trieu-chung-ung-thu-da-day-giai-doan-dau-ma-chung-ta-thuong-lo-la-bo-qua
Nội soi dạ dày giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 trong các loại ung thư. Bệnh không có nhiều biểu hiện, do đó, việc thăm khám phát hiện ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu là hết sức cần thiết. Cùng với đó, bổ sung thêm sản phẩm thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay.

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

  Lọ FUKUJUSEN 180viên

  • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

  0243.2222.579