Hệ miễn dịch đặc hiệu có những đặc điểm gì?

Hệ miễn dịch đặc hiệu có những đặc điểm gì?


Tác giả: Hồng Nhớ
0

hinh-anh-he-mien-dich-dac-hieu-co-nhung-dac-diem-gi

Hệ miễn dịch đặc hiệu là một trong những thành phần của hệ thống miễn dịch và có vai trò rất quan trọng. Vậy, hệ miễn dịch đặc hiệu là gì, chúng có vai trò và đặc điểm như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

hinh-anh-he-mien-dich-dac-hieu-co-nhung-dac-diem-gi-1
Miễn dịch đặc hiệu có trí nhớ miễn dịch và tạo ra hệ miễn dịch lâu dài với mầm bệnh

Khái niệm và vai trò của hệ miễn dịch đặc hiệu

Hệ miễn dịch có thể giúp con người chữa lành những vết thương và chống lại những nguy cơ gây bệnh. Hệ miễn dịch bao gồm có 2 loại đó là miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu.

Hệ miễn dịch đặc hiệu là gì?

Miễn dịch đặc hiệu là khả năng cơ thể chống lại một mầm bệnh, một yếu tố xâm nhập nhất định. Những yếu tố này được gọi là kháng nguyên. Mỗi một kháng nguyên khác nhau xâm nhập, cơ thể sẽ có cách đáp ứng miễn dịch khác nhau bằng cách tạo ra kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên đó.

Miễn dịch đặc hiệu hình thành khi đã tiếp xúc với kháng nguyên, có trí nhớ miễn dịch và tạo ra hệ miễn dịch lâu dài với mầm bệnh.

Miễn dịch đặc hiệu được hình thành do quá trình bị nhiễm mầm bệnh hoặc tiêm vắc xin và chỉ có khả năng miễn dịch với một loại bệnh nhất định. Và theo nghiên cứu từ các chuyên gia y tế, thành phần tạo nên miễn dịch đặc hiệu bao gồm: Các tế bào lympho và sản phẩm của miễn dịch được gọi là kháng thể.

hinh-anh-he-mien-dich-dac-hieu-co-nhung-dac-diem-gi
Miễn dịch đặc hiệu có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người

Xem thêm: Hệ miễn dịch là gì và hệ miễn dịch của cơ thể gồm những loại nào?

Miễn dịch đặc hiệu có vai trò gì?

Đối với hệ miễn dịch, miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu đều diễn ra nhằm bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công và gây bệnh của các mầm bệnh. Cả hai loại đáp ứng miễn dịch này đều có sự tham gia của các tế bào bạch cầu.

Riêng về vai trò của hệ miễn dịch đặc hiệu, khi yếu tố có hại xâm nhập vào cơ thể lần đầu tiên, hệ miễn dịch không đặc hiệu sẽ tiết ra những chất để diệt các tác nhân này. Sau đó, nếu yếu tố này xâm nhập lại những lần tiếp theo.

Nó đã được các tế bào miễn dịch ghi nhớ. Từ đó tạo ra các chất tương tự như như chất ban đầu để diệt chúng. Và đó chính là vai trò của miễn dịch đặc hiệu. Miễn dịch đặc hiệu có khả năng ghi nhớ do đó có khả năng chống lại sự tái nhiễm của các yếu tố gây bệnh lặp lại tuy nhiên cần phải có thời gian để đáp ứng với yếu tố gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Bật mí 5 đặc điểm của hệ miễn dịch đặc hiệu

Hệ miễn dịch đặc hiệu có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người và chúng có 5 đặc điểm nổi bật sau:

Miễn dịch đặc hiệu có tính “nhớ” miễn dịch

Trong cơ thể khi kháng nguyên xâm nhập lần đầu tiên, nó sẽ đến trình diện với các tế bào miễn dịch. Sau đó tế bào miễn dịch sẽ đến xử lý, loại bỏ các kháng nguyên này. Miễn dịch đặc hiệu có khả năng ghi nhớ nhanh chóng. Và khi kháng nguyên xâm nhập những lần tiếp theo, hệ miễn dịch đặc hiệu sẽ gây ra những đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với lần xâm nhập đầu tiên.

Tính đặc hiệu

Mỗi kháng nguyên sẽ được kết hợp với một loại kháng thể thích hợp. Chúng được kết hợp theo cơ chế chìa khóa – ổ khóa. Tính đặc hiệu này là yếu tố quyết định để phân biệt giữa miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu.

Tính đa dạng

Trên mỗi kháng nguyên sẽ có rất nhiều Epitop. Số lượng kháng nguyên trong tự nhiên là rất nhiều, từ đó số lượng epitop trên đó là rất lớn. Vậy để đáp ứng đặc hiệu với các kháng nguyên thì cơ thể sẽ có số lượng kháng thể là vô cùng nhiều. Và đây chính là điểm đặc biệt thể hiện tính đa dạng của miễn dịch đặc hiệu.

hinh-anh-he-mien-dich-dac-hieu-co-nhung-dac-diem-gi
Miễn dịch đặc hiệu có tính đa dạng

Miễn dịch đặc hiệu có tính phân biệt

Trong cơ thể, hệ miễn dịch đặc hiệu có khả năng nhận ra đâu là kháng nguyên lạ xâm nhập cũng như đâu là các tế bào của cơ thể mình. Từ đó, chúng chỉ loại bỏ những yếu tố ngoại lai xâm nhập hay các tế bào già, chết, lão hóa. Bên cạnh đó, nếu cấu trúc của kháng nguyên có sự khác nhau rất nhỏ thì miễn dịch đặc hiệu cũng có khả năng phân biệt được.

Thời gian miễn dịch

Ưu thế nổi bật của miễn dịch đặc hiệu so với miễn dịch không đặc hiệu đó là thời gian miễn dịch. Nếu như miễn dịch không đặc hiệu có thể xảy ra tức thì hoặc trong thời gian ngắn sau khi vi sinh vật xâm nhập (vài giờ). Khi đó miễn dịch đặc hiệu sẽ mất một khoảng thời gian để xảy ra đáp ứng (có thể vài ngày).

5 đặc điểm riêng biệt của miễn dịch đặc hiệu là vô cùng cần thiết nhằm duy trì khả năng đề kháng bình thường của cơ thể. Khi tình trạng suy giảm hệ miễn dịch xảy ra thì cơ thể sẽ không đủ sức chống chọi với những tác nhân gây bệnh, là điều kiện giúp cho những bệnh lý nguy hiểm tấn công. Vì thế, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là giải pháp mà chúng ta nên làm.

Nên làm gì để tăng cường hệ miễn dịch đặc hiệu?

Miễn dịch đặc hiệu là dạng miễn dịch qua trung gian các tế bào. Cụ thể ở đây là tế bào bạch cầu, lympho-B, lympho-T, đại thực bào… Khi những tế bào này không đủ về số lượng hoặc chất lượng sẽ làm tăng nguy cơ và tạo điều kiện thuận lợi cho virus tấn công. Vì thế, việc bảo vệ và tăng cường chức năng các tế bào này có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người hiện nay. Để tăng cường hệ miễn dịch đặc hiệu, chúng ta nên:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng là yếu tố có tác động quan trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể. Xây dựng chế độ ăn giàu vitamin giúp cơ thể chống oxy hóa đồng thời tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Chúng ta nên bổ sung các loại hoa quả, thực phẩm như: trái cây và rau màu xanh, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt. Các thực phẩm tăng cường miễn dịch khác bao gồm tỏi tươi, có đặc tính kháng vi-rút và kháng sinh.

hinh-anh-he-mien-dich-dac-hieu-co-nhung-dac-diem-gi
Tập thể dục giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Tập thể dục đều đặn giúp tăng cường miễn dịch đặc hiệu

Việc hình thành thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đặc hiệu hiệu quả. Hoạt động tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tăng mức IgA, một loại protein có trong hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, giúp ngăn chặn các mối đe dọa ra khỏi cơ thể hiệu quả.

Bạn nên dành thời gian từ 30 – 45 phút mỗi ngày và mỗi tuần nên tập thể dục 3 buổi. Việc tập luyện đều đặn này sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng.

Không lạm dụng chất kích thích

Tăng cường miễn dịch đặc hiệu bằng việc loại bỏ các chất kích thích. Từ bỏ thuốc lá và hạn chế đồ uống chứa nhiều cồn như rượu, bia, bởi khi uống quá nhiều rượu có thể ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn. Cho nên, việc loại bỏ các chất kích thích này sẽ là giải pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch đặc hiệu bằng việc bổ sung sản phẩm thực phẩm chức năng

Kết hợp với những biện pháp tăng cường miễn dịch đặc hiệu trên, bổ sung sản phẩm thực phẩm chức năng Fukujyusen là bí quyết được nhiều người tin chọn.

Viên uống Fukujyusen được bào chế từ nguồn nguyên liệu cao cấp là những cây nấm linh chi sừng hươu được nghệ nhân Nhật Bản nuôi trồng ít nhất 3 năm tuổi trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để đảm bảo hàm lượng Beta Glucan và các chất dinh dưỡng khác thu được ở mức tối đa.

Trong thành phần của sản phẩm có thêm Calc Canxi giúp tạo môi trường kiềm hóa để gia tăng hiệu quả hấp thu các thành phần của Fukujyusen. Bằng phương pháp chiết xuất nước nóng tăng áp cũng đồng thời thu được Triterpen: có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn giải phóng kháng thể IgE (nguyên nhân của nhiều loại dị ứng).

Tóm lại, hệ miễn dịch có vai trò rất rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Vì thế, tăng cường hệ miễn dịch được coi là vấn đề cần thiết mà chúng ta nên áp dụng thực hiện.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người sẽ có thêm hiểu biết về miễn dịch đặc hiệu và từ đó có giải pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất.

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

    Lọ FUKUJUSEN 180viên

    • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
    • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

    0243.2222.579