Tư vấn bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì để tăng cường đề kháng?

Tư vấn bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì để tăng cường đề kháng?


Tác giả: Ribeto Việt Nam
0

Tu Van Benh Nhan Ung Thu Vom Hong Nen An Gi De Tang Suc De Khang_7

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm chiếm 12% trong tổng số các bệnh ung thư ở Việt Nam. Trong số đó, 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng khi phát hiện ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh các phương pháp điều trị, việc xây dựng chế độ sinh dinh dưỡng trong và sau điều trị cũng hết sức quan trọng giúp bệnh nhân thực hiện các điều trị địch. Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì để cơ thể có đầy đủ các dưỡng chất và cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Hiện nay, ung thư vòm họng đang có xu hướng ngày càng gia tăng và xuất hiện ở mọi đối tượng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có nhiều dấu hiệu biểu hiện. Chính vì vậy, việc thăm khám sức khỏe theo định kỳ từ 1 – 2 lần/năm là giải pháp để sớm phát hiện bệnh. Khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì? Dưới đây là gợi ý những thực phẩm tốt cho người bệnh:

Các loại rau xanh lá

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn rau xanh lá như các loại rau mầm, lúa mì non, súp lơ xanh… giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi từ các loại thực phẩm này.

Tu-van-benh-nhan-ung-thu-vom-hong-nen-an-gi-de-tang-suc-de-khang
Súp lơ là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Ăn quả và nước ép từ các loại quả

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường sẽ bị cảm giác đắng miệng, khô họng. Bên cạnh những bữa ăn chính, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn các loại quả vào những bữa phụ và có thể sử dụng nước ép hoa quả thay cho việc ăn trực tiếp.

Các thực phẩm chứa protein có lợi

Trong bữa ăn hàng ngày, người thân nên cho bệnh nhân ung thư vòm họng bổ sung thực phẩm chứa Protein có lợi như thịt trắng, cá, sữa… và lưu ý trong quá trình chế biến nên thái nhỏ để người bệnh dễ ăn và đem lại năng lượng cho cơ thể, giúp người bệnh sớm lấy lại sức khỏe trong các đợt điều trị.

Ngũ cốc tinh chế

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung các loại ngũ cốc tinh chế, bởi đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng. Và đặc biệt, ngũ cốc tinh chế sẽ dễ dàng chế biến thành những món ăn tốt và giúp bệnh nhân ung thư vòm họng dễ nuốt.

Phát hiện bị ung thư, người bệnh thường có tâm lý sợ hãi khiến sức khỏe bị giảm sút trầm trọng. Chính vì vậy, việc trấn an tinh thần từ người thân là hết sức cần thiết. Đặc biệt, sau giai đoạn xạ trị người bệnh mất nhiều sức và cần có chế độ ăn tăng cường và cải thiện tốt hơn.

Sau xạ trị bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Sau giai đoạn xạ trị, cơ thể bệnh nhân ung thư sẽ bị mất nhiều sức và lúc này đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cần tăng cường gấp nhiều lần trước. Lúc này người thân chăm sóc nên cho bệnh nhân ung thư vòm họng ăn những món sau:

Món cháo, súp mềm

Đây là món ăn quen thuộc mà bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn sau xạ trị. Vì giai đoạn này, người bệnh gặp phải tình trạng khó nuốt, sức khỏe giảm sút. Vì thế, việc bổ sung món cháo, súp được chế biến mềm và nhừ sẽ là giải pháp đem đến dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh.

Tu-van-benh-nhan-ung-thu-vom-hong-nen-an-gi-de-tang-suc-de-khang
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn các món cháo để giảm tình trạng khó nuốt

Xây dựng món ăn thanh đạm

Những món ăn bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn sau xạ trị đó là những món được chế biến thanh đạm như dạng luộc, hấp và lưu ý đặc biệt đó là hạn chế tuyệt đối các loại dầu mỡ để phòng ngừa những biến chứng bệnh gây ra.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì vẫn đang là câu hỏi được đặt ra hiện nay. Người thân chăm sóc bệnh nhân bên cạnh những món nên cho người bệnh ăn thì cũng cần lưu ý để chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng được tốt nhất.

Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng?

Bên cạnh vấn đề lựa chọn thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn thì việc chế biến món ăn chuẩn cũng rất cần thiết. Để bệnh nhân ung thư vòm họng ăn ngon miệng và hấp thụ tốt, người thân nên chế biến:

Chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để quá trình hấp thụ và tiêu hóa được diễn ra tốt hơn.

Tu-van-benh-nhan-ung-thu-vom-hong-nen-an-gi-de-tang-suc-de-khang
Bệnh nhân ung thư vòm họng nên chia nhỏ bữa ăn trong thực đơn hàng ngày

Đa dạng món ăn hàng ngày

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường cảm thấy chán ăn và ăn không ngon miệng. Chính vì thế, người thân chăm sóc nên đảm bảo thay đổi món ăn, màu sắc và mùi vị thường xuyên để kích thích người bệnh.

Bổ sung thực phẩm ngăn ngừa khối u vòm họng

Theo các chuyên gia y tế: lá xa tiền thảo, hoa mã lan, chao, mướp, cà,…. là những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa khối u vòm họng. Chính vì thế, trong bữa ăn hàng ngày kết hợp với những thực phẩm bổ dưỡng, người thân chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng nên bổ sung những thực phẩm ngăn ngừa khối u vòm họng để sức khỏe người bệnh có nhiều cải tiến hơn.

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng, người thân chăm sóc bệnh nhân nên kết hợp bổ sung sản phẩm thực phẩm chức năng bên ngoài nhằm giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Fukujyusen Nhật Bản là giải pháp được nhiều người bệnh ung thư lựa chọn trong thời gian qua.

Sản phẩm Fukujyusen Nhật Bản ra đời được bào chế từ nấm linh chi sừng hươu cao cấp và được tách chiết bằng công nghệ chiết xuất nước nóng tăng áp đảm bảo hàm lượng Beta Glucan thu được cao gấp 3 lần phương pháp thông thường. Đây là ưu thế vượt trội của sản phẩm giúp bệnh nhân ung thư vòm họng tăng cường sức đề kháng tốt nhất, ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, giảm tác dụng hóa xạ trị trong quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh chỉ cần sử dụng ngày 6 viên chia làm 2 lần sẽ giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ tốt, giảm cảm giác mệt mỏi, sụt cân. Đây chính là hiệu quả bất kể bệnh nhân ung thư nào cũng mong muốn có được.

Đặc biệt, viên uống Fukujyusen là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến được chính phủ Nhật Bản cấp 3 bằng sáng chế. Được Bộ y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì? Hi vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn thực phẩm phù hợp với người bệnh, có cách chế biến hợp lý giúp người bệnh hấp thụ tốt hơn và đặc biệt lựa chọn sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân ung thư vòm họng, tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị bệnh.

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

    Lọ FUKUJUSEN 180viên

    • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
    • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

    0243.2222.579