[Bật mí] cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19

[Bật mí] cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19


Tác giả: Vũ Đình Tâm
0

Cach Xay Dung Che Do Dinh Duong Truoc Khi Tiem Vacxin Covid 19 7

Tiêm vacxin Covid -19 là một trong những biện pháp quan trọng hiện nay để ngăn ngừa, bảo vệ và làm chậm sự phát triển của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sars – CoV- 2 gây ra. Vậy để tăng sức đề kháng cho cơ thể việc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19 như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid – 19 để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid – 19 để tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể là vấn đề hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cho cơ thể khỏe và nhanh hồi phục sau khi tiêm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng y tế khuyến cáo, các loại thực phẩm cần bổ sung để tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch trước khi tiêm vacxin Covid- 19 bao gồm: bổ sung các loại vitamin và các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Đây là những thực phẩm tăng sức đề kháng thiết yếu nên bổ sung hàng để giúp cơ thể khỏe mạnh.

 cach-xay-dung-che-do-dinh-duong-truoc-khi-tiem-vacxin-covid-19
Tiêm vacxin là môt trong những biện pháp cấp thiết trong phòng chống dịch Covid 19 hiện nay

Bổ sung thực phẩm chứa các loại vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể nhằm góp phần tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.  Vitamin tồn tại trong các loại thực phẩm động vật, thực vật được bổ sung hàng ngày qua các bữa ăn. 

Khi được hấp thụ vào trong cơ thể, vitamin có chức năng như:

♦ Thành phần cấu tạo nên các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sống của các tế bào trong cơ thể.

♦Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất, điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh, bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

♦ Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức đề kháng, hệ miễn dịch sức khỏe cho cơ thể.

Mỗi một vitamin đóng vai trò giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn:

Thực phẩm giàu vitamin A

Đối với việc tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, vitamin A góp phần làm các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết ngăn ngừa khả năng xâm nhập của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng khi xâm nhập vào trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu vitamin A có trong thực vật  và động vật bao gồm:  gấc, rau ngót, rau dền, gan gà.

Thực phẩm giàu vitamin E

Khi bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E vào trong cơ thể, sẽ giúp tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch bằng việc bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân xâm nhập của virus, vi khuẩn, tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hóa tốt.  Các loại thực phẩm giàu vitamin E có trong các loại thực phẩm thực vật bao gồm: đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có màu xanh đậm.

Thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D là một trong những loại vitamin tan trong chất béo, đối với cơ thể, vitamin D đóng vai trò giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, giúp tuần hoàn máu. Các loại thực phẩm giàu vitamin D có trong các loại thực phẩm động vật bao gồm: lòng đỏ trứng, hải sản, gan cá

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Vai trò của các loại thực phẩm chứa vitamin nhóm B khi được bổ sung vào trong cơ thể sẽ góp phần tham gia vào cơ chế miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của virus vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.  Các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B có trong các loại thực phẩm thực vật bao gồm: cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì,…

Thực phẩm giàu vitamin C 

Trong tất cả các loại vitamin, vitamin C là loại vitamin C có vai trò đặc biệt quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho thể.

cach-xay-dung-che-do-dinh-duong-truoc-khi-tiem-vacxin-covid-19
Xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19 bằng việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận, tăng tạo ra interferon, nhờ đó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vitamin C còn tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể như chuyển hóa protid, lipid, glucid. Chống oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa trong cơ thể, từ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.

Nếu bổ sung đủ vitamin C, các globulin miễn dịch IgA và IgM tăng, hoạt tính của bạch cầu tăng, kích thích chuyển dạng các lympho và giúp hình thành các bổ thể. 

Ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể. 

Các loại thực phẩm giàu vitamin D có trong các loại thực phẩm thực vật bao gồm: đu đủ, cam, chanh, bưởi, dâu tây, ổi, bông cải xanh…

BỔ SUNG THỰC PHẨM CHỨA VITAMIN
Vitamin Các loại thực phẩm thực vật và động vật chứa vitamin
Vitamin A Gấc, rau ngót, rau dền, gan gà
Vitamin E Đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô liu và các loại rau có màu xanh đậm
Vitamin D Lòng đỏ trứng gà, hải sản, gan cá
Vitamin nhóm B Cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè mầm lúa mì
Vitamin C Đu đủ, cam, chanh, bưởi, dâu tây, ổi, bông cải xanh

Bổ sung các loại thực phẩm chứa khoáng chất

Có rất nhiều khoáng chất tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch trong cơ thể, trong đó phải kể đến: sắt, kẽm, selen

Vai trò sắt với hệ miễn dịch

Sắt khi được bổ sung vào trong cơ thể rất cần thiết trong việc tổng hợp AND (cần thiết cho quá trình phân bào). Sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, chống oxy hóa ở người lớn và trẻ. Các loại thực phẩm giàu sắt có trong các loại thực phẩm thực vật bao gồm: mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,..

cach-xay-dung-che-do-dinh-duong-truoc-khi-tiem-vacxin-covid-19
Xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19 bằng việc bổ sung thực phẩm chứa sắt trong bữa ăn hàng ngày

Vai trò của kẽm với hệ miễn dịch

Khi bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm vào trong cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp mau lành các vết thương, giúp tiêu hóa tốt. Các loại thực phẩm giàu kẽm có trong các loại thực phẩm động vật bao gồm: thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, hàu,

Vai trò Selen với hệ miễn dịch

Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. 

Thiếu hụt selenium gây ra ức chế chức năng miễn dịch và khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra, selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Một số lưu ý trước khi tiêm vacxin Covid – 19 để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Việc xây dựng chế độ sinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid – 19 để tăng sức đề kháng cho cơ thể là rất cần thiết.  Tuy nhiên để giúp tăng cường sức đề kháng, không làm ảnh hưởng đến việc tiêm vacxin khi sức khỏe không đảm bảo, làm giảm hiệu quả của vacxin mọi người cần chú ý một số vấn đề sau: bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể, thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, luyện tập thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress và áp lực, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thực hiện nghiêm túc thông điểm 5K của  Bộ y tế.

Bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể

Để giảm tình trạng mệt mỏi, giúp máu lưu thông tốt, cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào, loại bỏ các độc tố, mọi người nên bổ sung nước thường xuyên hàng ngày.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ (Institute of Medicine), phụ nữ cần uống đủ 2,7 lít nước mỗi ngày, nam giới cần 3,7 lít. Khoảng 20% nước đến từ thức ăn, lượng nước còn lại cần được bổ sung đều trong ngày và phân bố đều trong 4 thời điểm: sau khi thức dậy đến giữa buổi sáng, giữa sáng đến trưa, giờ ăn trưa đến giữa buổi chiều, giữa chiều đến giờ ăn tối.

Mọi người có thể bổ sung nước bằng cách uống  nước lọc, nước ép trái cây, nước canh, các loại sữa uống…

 cach-xay-dung-che-do-dinh-duong-truoc-khi-tiem-vacxin-covid-19
Xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid -19 bằng việc bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể

Thực hiện chế độ ăn chín uống sôi 

Để giúp cơ thể khỏe mạnh trước khi tiêm vacxin mọi người nên thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm sống, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm chế biến sẵn, bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.

Luyện tập thể thao thường xuyên

Để góp phần kích thích hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể, giúp tiêu hao năng lượng, giải phóng các năng lượng xấu, hấp thu năng lượng mới, từ đó giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh, ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể, mọi người nên thường xuyên thực hiện các môn thể thao ngay tại nhà hoặc trong công viên.

Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya

Việc thức khuya ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể, do vậy trước khi tiêm vacxin Covid -19 mọi người tuyệt đối không nên thức khuya, nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày, để cơ thể có trạng thái tốt nhất. 

Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress và áp lực

Căng thẳng, stress là những nguyên nhân gây hệ miễn dịch suy yếu, ảnh hưởng đến sức khỏe, do vậy trước khi tiêm vacxin Covid -19 mọi người hãy giữ cho tinh thần được thoải mái.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia

 Nếu mọi người sử dụng rượu bia trước khi tiêm vacxin – Covid 19 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bởi rượu bia có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

cach-xay-dung-che-do-dinh-duong-truoc-khi-tiem-vacxin-covid-19
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia trước khi tiêm vacxin Covid -19

Bên cạnh đó, rượu bia còn làm căng thẳng hệ miễn dịch, là một trong những tác nhân gây rối loạn chức năng hệ miễn dịch tối ưu.

Thực hiện nghiêm túc thông điểm 5K của  Bộ y tế

Trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Ngoài ra, để giúp tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch cho cơ thể, mọi người nên bổ sung thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe, viên uống Fukujyusen. Đây là một loại thực phẩm chức năng, (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho người bình thường và những người bị ung thư. 

Được chiết xuất từ các thành phần: nấm linh chi sừng hươu, nấm linh chi sừng hươu lên men, Calc canxi. 

Sử dụng phương pháp nước nóng tăng áp để thu hàm lượng Beta-glucan dưới dạng β-(1,3/1,6) từ nấm linh chi sừng hươu. Phương pháp nước nóng tăng áp được chính phủ Nhật Bản cấp 3 bằng sáng chế, từ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn và chống lại các tác nhân gây bệnh từ virus, vi khuẩn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi tiêm vacxin Covid – 19 để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên giúp mọi người chủ động xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt từ đó giúp cho cơ thể có sức khỏe tốt để phục vụ cho công tác tiêm vacxin bảo vệ cơ thể, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. 

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

    Lọ FUKUJUSEN 180viên

    • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
    • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

    0243.2222.579