Cách phòng tránh và phương pháp điều trị cháy nắng hiệu quả

Cách phòng tránh và phương pháp điều trị cháy nắng hiệu quả


Tác giả: Hồng Nhớ
0

Hinh Anh Cach Phong Tranh Va Phuong Phap Dieu Tri Chay Nang Hieu Qua 2 Min

Từ bài viết “Những biến chứng nguy hiểm của cháy nắng” đã được Riebto đăng tải cách đây ít ngày, chắc hẳn các bạn đã nhận biết được tác hại khi bị cháy nắng. Qua đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ vơi các bạn cách phòng tránh và phương pháp điều trị cháy nắng hiệu quả.

Phương pháp điều trị và thuốc chữa cháy nắng

Điều trị cháy nắng không thể chữa lành làn da hoặc ngăn chặn thiệt hại cho làn da ngay lập tức, nhưng nó có thể làm giảm đau, sưng và khó chịu. Có thể tìm biện pháp khắc phục hữu ích. Bao gồm thuốc, áp lạnh và bôi kem dưỡng da lô hội.

Cháy nắng thường tự giải quyết trong vòng vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng.

Nếu chăm sóc tại nhà không giúp ích hoặc bị cháy nắng rất nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa thuốc. Chúng bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAIDs)

NSAID giảm đau, sưng và viêm nhiễm và đặc biệt có lợi ngay sau khi triệu chứng xuất hiện. Tất cả các NSAIDs có thể gây kích ứng dạ dày và ruột.

Thuốc corticosteroid

Thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như Prednisone, có thể tăng tốc độ chữa bệnh da và làm giảm đau và sưng. Những loại thuốc này không được quy định thường xuyên bởi vì thuốc không phải là hữu ích hơn 24 đến 48 giờ sau khi bị cháy nắng.

cach-phong-tranh-va-phuong-phap-dieu-tri-chay-nang-hieu-qua
Lô hội giúp phòng tránh cháy nắng hiệu quả

Biện pháp khắc phục cháy nắng

Những lời khuyên sau đây có thể làm giảm đau và khó chịu trong những giờ và ngày sau bị cháy nắng

  • Uống thuốc chống viêm theo hướng dẫn của Bác sĩ cho đến khi da đỏ và đau nhức giảm dần.
  • Áp lạnh – một chiếc khăn với vòi nước lạnh – cho da bị ảnh hưởng. Hoặc tắm lạnh.
  • Bôi kem giữ ẩm, kem dưỡng da lô hội hoặc kem Hydrocortisone vùng da bị ảnh hưởng. Liều thấp (0,5 phần trăm đến 1 phần trăm) – kem hydrocortisone có thể làm giảm đau và sưng, và tăng tốc độ chữa bệnh.
  • Nếu có mụn nước, không phá được làm vỡ chúng. Mụn nước chứa các chất lỏng tự nhiên cơ thể (huyết thanh) và là một lớp bảo vệ. Ngoài ra, phá vỡ làm chậm quá trình chữa bệnh và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu cần thiết, nhẹ nhàng bao mụn nước bằng gạc. Nếu mụn nước tự vỡ,bôi một loại kem kháng khuẩn.
  • Uống nhiều chất nước: Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ có thể gây mất nước qua da. Hãy chắc chắn bổ sung nước để ngăn ngừa mất nước – khi cơ thể không có đủ nước và các chất dịch khác để thực hiện chức năng bình thường của nó.
  • Nên lột da nhẹ nhàng: Trong vòng một vài ngày, các khu vực cháy nắng có thể bong ra. Điều này chỉ đơn giản là theo cách cơ thể loại bỏ các lớp trên cùng da bị hư hỏng.
cach-phong-tranh-va-phuong-phap-dieu-tri-chay-nang-hieu-qua
Bôi kem giữ ẩm vào làn da cháy nắng có thể làm giảm đau và sưng, và tăng tốc độ chữa bệnh

Những phương pháp phòng chống cháy nắng nên áp dụng

Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Bởi vì tia nắng mặt trời mạnh nhất trong những giờ này, cố gắng lên lịch hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày. Tìm kiếm bóng râm bất cứ khi nào có thể. Nếu không thể tránh được ánh nắng mặt trời, giới hạn số lượng thời gian ở ngoài trời trong những giờ cao điểm.

Bao che: Mặc quần áo, bao tay và chân, và một chiếc mũ rộng vành. Cũng nên mặc quần áo hoặc thiết bị ngoài trời để bảo vệ.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên: Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau mỗi hai giờ – sớm hơn nếu nó bị cuốn trôi bởi mồ hôi hoặc nước. Sử dụng nó ngay cả vào những ngày không nắng, chỉ có mây bởi các tia UV có thể xuyên qua đám mây che phủ.

Đeo kính râm khi ra ngoài. Hãy tìm kính mát ngăn 99 hoặc 100 phần trăm tất cả các ánh sáng tia cực tím. Để có hiệu quả hơn nữa, chọn kính mát phù hợp với khuôn mặt hay có khung bao quanh rộng, ngăn chặn ánh sáng mặt trời từ mọi góc độ.

0243.2222.579