Tại sao người Nhật sống lâu hơn? Khám phá từ thực phẩm và dinh dưỡng

Tại sao người Nhật sống lâu hơn? Khám phá từ thực phẩm và dinh dưỡng

Chế độ ăn uống có sự thay đổi đáng kể

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia tìm hiểu lý do tại sao Nhật Bản, quốc gia có tuổi thọ ngắn nhất trong số các quốc gia G7 cách đây hơn 50 năm giờ đây, đã thay đổi thành quốc gia sống thọ nhất thế giới từ những thay đổi trong chế độ ăn uống và lượng chất dinh dưỡng của người Nhật từ các bữa ăn.

Chế độ ăn uống truyền thống của người Nhật Bản đã thay đổi về chế độ ăn giống như một số các nước  phương Tây với chế độ ăn được áp dụng vừa phải nhưng vẫn đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế độ ăn uống có sự thay đổi đáng kể

Tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim và ung thư giảm

Theo số liệu thống kê quốc tế mới nhất về tỷ lệ tử vong của các nước G7, Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất. Điều này chủ yếu là do tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim và ung thư (đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt) thấp hơn đáng kể.

Vào những năm 1960, Nhật Bản có tuổi thọ thấp nhất trong các nước G7 do tỷ lệ tử vong do bệnh mạch máu não tương đối cao, đặc biệt là xuất huyết não và ung thư dạ dày. Tỷ lệ tử vong vì những căn bệnh này đã giảm đáng kể kể từ đó, nhưng tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim và ung thư cũng giảm, dẫn đến tuổi thọ của người Nhật cao nhất hiện nay.

Theo thống kê tuổi thọ trung bình toàn cầu mới nhất do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố: tuổi thọ trung bình của nữ là 87.26 tuổi và 81.09 tuổi đối với nam.

Nguyên nhân làm tỷ lệ tử vong thấp của bệnh tim thiếu máu cục bộ và ung thư của người Nhật giảm là do:

(1) Tỷ lệ béo phì thấp ở Nhật Bản.

(2) Ăn ít thịt đỏ, đặc biệt là axit béo bão hòa.

(3) Sử dụng cá, đặc biệt là axit béo không bão hòa đa.

Nguyên nhân làm tỷ lệ tử vong thấp của người Nhật là tỷ lệ người béo phì giảm

Đây được cho là phản ánh việc hấp thụ nhiều thực phẩm thực vật như axit béo và đậu nành, và đồ uống không đường như trà xanh.

Theo số liệu thống kê chỉ có 4,30% dân số Nhật Bản bị béo phì, so với 27,80% ở Vương quốc Anh và 36,20% ở Hoa Kỳ.

+ Các lý do làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tai biến mạch máu não:

♦ Sử dụng vừa phải lượng thức ăn động vật

♦Sử dụng các loại sữa và các sản phẩm từ sữa, nghĩa là axit béo bão hòa và canxi.

♦ Giảm lượng muối ăn, có thể dẫn đến giảm huyết áp cao.

♦ Các phương pháp nấu như hấp, trộn lạnh và đun sôi có thể cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác phong phú nhất, làm giảm việc sản xuất các chất gây ung thư, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật.

Ngoài việc tiêu thụ thực phẩm rau và cá, chế độ ăn uống điển hình của Nhật Bản ngày nay có thể liên quan đến tuổi thọ ở Nhật Bản bằng cách kết hợp chế độ ăn uống điều độ của phương Tây, cụ thể là thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bài trước Bài sau