Những điều cần biết về thực phẩm chức năng Nhật Bản

Những điều cần biết về thực phẩm chức năng Nhật Bản

Thực phẩm chức năng (TPCN) đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống và đã trở thành một phần không thể thiếu. Trong đó không thể không nhắc đến TPCN Nhật Bản, không chỉ phổ biến trong nước mà còn được ưa chuộng trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về TPCN Nhật và những điều bạn cần biết khi sử dụng chúng.

I. "Nền móng" của ngành thực phẩm chức năng tại Nhật Bản

Vào những năm 1980, ngành thực phẩm chức năng (TPCN) tại Nhật Bản bắt đầu phát triển do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Ban đầu, ngành TPCN Nhật Bản chủ yếu tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng cơ bản. Đến năm 1991, Nhật Bản chính thức công bố tiêu chuẩn chứng nhận pháp lý cho các loại TPCN, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Ngoài ra chính phủ Nhật cũng khuyến khích người dân sử dụng TPCN bổ sung dinh dưỡng, kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý, tập thể dục lành mạnh để nâng cao sức khỏe. Và kết quả được minh chứng khi Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và tiêu thụ TPCN, với hàng ngàn sản phẩm khác nhau phục vụ mọi nhu cầu sức khỏe của người tiêu dùng.

II. Quan niệm và lý do khiến ngành TPCN Nhật Bản được ưa chuộng

1. Sức khỏe được ưu tiên hàng đầu

Người Nhật Bản nổi tiếng với quan niệm đặt sức khỏe lên hàng đầu, coi đây là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc và bền vững. Họ chú trọng duy trì đường sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thói quen rèn luyện thể chất như đi bộ, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ trạng thái cân bằng cũng được xem là bí quyết duy trì sức khỏe và tinh thần. Tinh thần kỷ luật và ý thức bảo vệ sức khỏe con người Nhật Bản thực sự là hình mẫu đáng học hỏi.

2. Chất lượng cao, an toàn và đa dạng

Thực phẩm chức năng (TPCN) Nhật Bản được đánh giá cao nhờ chất lượng vượt trội, độ an toàn và đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, áp dụng công nghệ tiên tiến và kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Thành phần từ thiên nhiên, không chứa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra TPCN Nhật Bản còn được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội với các tiêu chuẩn rất khắt khe. Bởi vậy nhu cầu sử dụng và phát triển của ngành công nghệ dược phẩm  Từ collagen, vitamin, khoáng chất hỗ trợ giảm cân hay tăng cường miễn dịch, TPCN Nhật Bản luôn đáp ứng mọi mục tiêu chăm sóc sức khỏe.

III. Nhật Bản nổi tiếng với các nhóm thực phẩm chức năng 

Thực phẩm chức năng Nhật Bản được chia thành nhiều loại khác nhau, sau đây là một vài nhóm :

1. Viên uống hỗ trợ tăng cường chức năng gan

Viên uống bổ gan của Nhật thường chứa Bột nghệ, Axit Folic,... có công dụng chính:

  • Là một phần quan trọng hỗ trợ duy trì chức năng gan,
  • Đào thải độc tố, tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ thải độc gan, điều trị các bệnh lý về gan

2. Viên uống bổ xương khớp

Viên uống hỗ trợ xương khớp của Nhật với thành phần chính có chứa glucosamine, chondroitin, collagen,...  có các công dụng chính:

  • Ngăn ngừa thoái hóa xương khớp
  • Giảm tình trạng đau khớp, khô khớp, biến dạng khớp...
  • Tăng cường tái tạo sụn khớp và phục hồi tổ chức sụn đã tổn thương
3. Vitamin tổng hợp
  • Một phần không thể thiếu của TPCN Nhật Bản, vitamin tổng hợp giúp bổ sung vitamin cần thiết, duy trì sức khỏe toàn diện và tăng đề kháng hiệu quả.
IV. Vài lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

1. Tác dụng phụ có thể gặp phải

Một số tác dụng không mong muốn khi gặp phải như nóng trong, táo bón hoặc dị ứng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Nếu gặp các triệu chứng này nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

2. Tương tác với các loại thuốc khác

Khi sử dụng thuốc điều trị có thể gây tương tác với thuốc điều trị, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt với phụ nữ có thai và người đang sử dụng thuốc kê đơn.

 

 
Bài trước Bài sau