Beta – glucan và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Beta – glucan và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người


Tác giả: Vũ Đình Tâm
0

Beta Glucan Va Nhung Tac Dung Tuyet Voi Doi Voi Suc Khoe 2

Beta – glucan là một trong những hoạt chất đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh trong đó trọng tâm nhất là những bệnh lý về ung thư. Vậy Beta – glucan là gì? Beta – glucan tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin Beta – Glucan

Beta – Glucan là gì?

Beta Glucan là chuỗi Polysaccharide (tức là một chuỗi của các phân tử glucose) có nhiều nhất trong cấu tạo thành tế bào của nấm và một số loại vi khuẩn.

Beta – glucan có những dạng nào?

Tất cả Beta Glucan đều là chuỗi Polyme của đường với các liên kết thẳng với nhau tại vị trí 1,3 (vị trí nguyên tử Carbon trong mạch vòng) và chúng chỉ khác nhau ở độ dài và cấu trúc nhánh.

Beta-glucan có hai dạng:

– Beta- glucan 1,3/1,6 glucan có nguồn gốc từ nấm men.

– Beta- glucan 1,3/1,4 glucan có nguồn gốc từ yến mạch và lúa mạch.

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Beta-glucan có trong các loại nấm men, yến mạch và lúa mạch

Theo kết quả một số nghiên cứu đã cho thấy dạng hợp chất không hòa tan β-glucan 1,3/1,6 có hoạt tính sinh học cao hơn dạng  β-glucan 1,3/1,4.

Trong các loại nấm, người ta xác định đa số là Beta 1,3 Glucan với nhánh hình thành ở vị trí số 6 hay còn gọi là Beta 1,3/1,6 Glucan và có cấu tạo chủ yếu là dạng mạch vòng (do ở cấu trúc này bền vững hơn cả). Tác dụng đối với chức năng đáp ứng miễn dịch, các tế bào ung thư của Beta – Glucan dạng mạch vòng này cũng là tốt nhất.

Beta – Glucan có trong thực phẩm nào?

Qua rất nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học đã nhận định rằng Beta Glucan có trong thành phần trong một số loài thực vật.

Những thực phẩm có nhiều Beta Glucan như: Men làm bánh mì, 1 số loại nấm (trong đó có nhiều ở nấm Linh chi và nấm Linh chi sừng hươu), hạt ngũ cốc ( yến mạch, đại mạch), tảo.

Beta – Glucan trong nấm linh chi sừng hươu

Nấm Linh Chi Sừng Hươu là một loại nấm rất quý chỉ xuất hiện trong vài trăm nghìn loại linh chi trong thế giới tự nhiên, và có dáng hình đặc biệt như sừng hươu. Dù quý hiếm nhưng trên thế giới đã có những cây nấm Linh chi sừng hươu  kỷ lục đạt trên 20 năm tuổi.

Nên thu hoạch khi cây nấm linh chi sừng hươu đạt ít nhất 2-3 năm tuổi. Lúc này là thời điểm cây nấm ở trạng thái đầy năng lượng sinh học. Trong nấm linh chi thông thường có một cái ô, khi chiếc ô mở sẽ phát tán các bào tử nấm. Đây là thành phần quan trọng nhất bởi chứa lượng lớn Beta-glucan, hoạt chất có vai trò giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Thu hoạch đúng thời điểm, chúng ta sẽ có lượng Beta – Glucan nhiều hơn các loại nấm khác và có giá trị sinh học cao.

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Beta – Glucan có trong nấm linh chi sừng hươu

Xem thêm: Nấm linh chi sừng hươu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Beta – glucan và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Dựa trên kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và trên thực nghiệm lâm sàng, Beta -glucan có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người như: tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu diệt tế bào ung thư, giảm cholesterol trong máu, phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, giảm viêm mũi dị ứng,cải thiện đường tiêu hóa…

Beta – Glucan với hệ thống miễn dịch cơ thể

Beta – Glucan đã được biết đến rộng rãi trong cộng đồng khoa học với vai trò là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất. Đây là một trong những chất bổ sung quan trọng để đảm bảo sức khỏe, tăng cường mạnh mẽ khả năng miễn dịch và giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Beta- Glucan có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể, hệ thống miễn dịch được tăng cường đóng vai trò quan trọng giúp con người phòng ngừa bệnh tật.

Khả năng tăng cường miễn dịch của Beta Glucan thông qua việc kích hoạt tế bào miễn dịch Macrophage, NK – Cells, T-Cells, B-Cell bao gồm cả Cytokines và bổ thể. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc chống các yếu tố ngoại lai xâm nhập cơ thể bao gồm cả các tế bào ung thư.

Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường bởi các phân tử Beta – glucan.

Khi vào cơ thể, Beta-glucan gắn với đại thực bào (Chức năng của đại thực bào là loại bỏ các thành phần hoại tử, đại thực bào thực hiện chức năng bắt giữ các đối tượng xâm nhập và điều phối các thành phần bảo vệ trong cơ thể tiêu hủy các tác nhân ngoại lai xâm nhập gây bệnh).

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Beta – Glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể

Khi được hoạt hóa bởi Beta-glucan thì các đại thực bào sẽ hoạt động có độ nhạy cao hơn với các yếu tố xâm nhập ngoại sinh để thực hiện chức năng miễn dịch. Đại thực bào sau đó truyền dữ liệu sự hiện diện của yếu tố xâm nhập với những thành phần khác thuộc hệ thống miễn dịch để tham gia vào cuộc chiến chống lại các tác nhân xâm nhập.

Tế bào lympho B sử dụng các tín hiệu được truyền từ đại thực bào để sản xuất kháng thể và những tế bào chống lại sự xâm nhập ngoại lai. Các kháng thể gắn các tác nhân xâm nhập tạo thành khối và được các đại thực bào nuốt và phá hủy các tác nhân ngoại lai đó.

Beta-glucan bị chiếm bởi các đại thực bào thông qua thụ thể Dectin-1 có hoặc không có TLR-2/6. Các phân tử Beta-glucan lớn sau đó được phân mảnh thành các mảnh Beta-glucan nhỏ hơn trong các đại thực bào. Chúng được đưa vào hệ thống tủy và hệ thống nội mạc mạch và sau đó được giải phóng. Những mảnh Beta-glucan nhỏ này cuối cùng được hấp thu bởi các bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân hoặc đại thực bào tuần hoàn thông qua thụ thể bổ sung (CR)-3. Phản ứng miễn dịch sau đó sẽ được kích hoạt

 Beta – Glucan tiêu diệt tế bào ung thư

Cơ chế hoạt động của Beta Glucan nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ức chế các khối u đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Trong cơ thể con người, Beta Glucan sẽ kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu Macrophage và tế bào sát thủ tự nhiên NK.

Các tế bào bạch cầu Macrophage được ví như một tấm lá chắn thép, ngăn chặn sự hình thành của các khối u. Chúng có khả năng “nuốt” các tế bào ung thư và các tế bào nhiễm bệnh khác để bảo vệ cơ thể. Macrophage cũng tạo ra các yếu tố nhằm phục hồi các mô bị thương tổn do tế bào ung thư.

Các tế bào sát thủ tự nhiên (NK) được Beta Glucan tác động cũng góp phần đáng kể trong việc truy lùng và tiêu diệt các tế bào ung thư, cũng như tế bào gây bệnh. Chúng trở nên mạnh mẽ hơn, chủ động hơn trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng Beta Glucan có khả năng ức chế các khối u di căn. Họ tiến hành sử dụng Beta – Glucan 1,3 trên những con chuột mang trong mình tế bào ung thư gan và cho thấy tỷ lệ tử vọng ở những con chuột được tiêm Beta Glucan giảm hẳn so với những con không được tiêm hợp chất này.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng sử dụng nấm shiitake (nấm hương) có chứa nhiều Beta – glucan 1,3 cũng đem lại nhiều kết quả tích cực.

Trong một nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả miễn dịch trong thời gian ngắn sử dụng Beta – Glucan qua đường uống ở những bệnh nhân ung thư vú tiến triển, 23 bệnh nhân nữ mắc ung thư vú tiến triển được so sánh với 16 phụ nữ khỏe mạnh.

Uống Beta – Glucan(1,3/1,6) trong vòng 15 ngày. Các mẫu máu được lấy ở vào ngày đầu tiên và ngày 15 của thử nghiệm. Người ta nhận thấy rằng mặc dù số lượng tế bào bạch cầu ban đầu tương đối thấp, Beat – Glucan qua đường uống có thể kích thích sự tăng sinh và kích hoạt các Monocytes máu ngoại vi ở bệnh nhân ung thư vú tiến triển.

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Beta – Glucan tiêu diệt tế bào ung thư

Beta – Glucan có khả năng kích thích sự gia tăng các tế bào bạch cầu đơn bào trong ống nghiệm và có thể tạo điều kiện cho sự trưởng thành của các tế bào đuôi có nguồn gốc từ tế bào bạch cầu. Do đó, có thể sử dụng Beta – Glucan ở trên các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu.

Một nghiên cứu trên 20 bệnh nhân ung thư đang hóa trị được cho sử dụng Beta-(1,3)/(1,6) – Glucan, ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Nghiên cứu này được sự chấp thuận của Ủy ban đạo đức của tập đoàn Đại Học y dược. Tất cả các bệnh nhân đều đã hóa trị ít nhất 1 lần trước khi tiến hành nghiên cứu, có độ tuổi từ 38 đến 84 tuổi.

Tất cả các bệnh nhân đều được theo dõi tác dụng phụ (nếu có) 2 tuần 1 lần và lấy máu kiểm tra hàng tháng trong vòng nửa năm. Mỗi bệnh nhân đều được yêu cầu báo cáo các triệu chứng mới (nếu có) so với trước khi bắt đầu và ghi lại các triệu chứng liên quan khi hóa trị (như buồn nôn và nôn) sau khi sử dụng thuốc.

Điểm kết thúc nghiên cứu được xác định để đánh giá khả năng chịu đựng và tác dụng của nó với một loạt các chỉ số về máu.

Không có ai trong số 20 bệnh nhân nói trên xuất hiện các triệu chứng mới khi sử dụng Beta-Glucan. 60% các bệnh nhân thấy khỏe lên khi sử dụng Beta-Glucan và đề nghị tiếp tục được điều trị ngay cả khi nghiên cứu này kết thúc. 40% các bệnh nhân bị mệt mỏi do hóa trị cho biết đã cảm thấy bớt mệt mỏi hơn nhiều so với khi chưa được sử dụng thuốc.

Riêng trong đó có 1 bệnh nhân bị ung thư hạch, dù đã dừng hóa trị trước đó 4 tuần khi tham gia nghiên cứu này và chỉ sử dụng thuốc Beta – glucan vẫn ghi nhận kích thước hạch giảm sau khi điều trị thử nghiệm bằng Beta-glucan này.

Các chỉ số máu: Khi so sánh lượng bạch cầu, hemoglobin và tiểu cầu với trước khi tiến hành thử nghiệm cho kết quả rõ rệt đó là số lượng bạch cầu ở hầu hết các bệnh nhân đều tăng lên. Ngoài ra, hemoglobin và tiểu cầu cũng có xu hướng tăng so với trước khi sử dụng Beta-glucan.

Beta – Glucan giảm Cholesterol trong máu

Beta-glucan giúp làm giảm đáng kể các cholesterol xấu (LDL) mà còn có tác dụng cải thiện đáng kể cholesterol tốt (HDL). Do vậy Beta-glucan rất tốt cho các bệnh nhân về tim mạch.

Bổ sung β-glucan có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau ăn trong khi vẫn duy trì được sự ngon miệng. Trong một phần carbohydrate 50g, mỗi gram β-glucan làm giảm đường huyết ăn ăn bằng 4 đơn vị, làm cho nó trở thành một thành phần bổ sung hữu ích để giảm tăng đường máu sau bữa ăn. Ngoài ra, Beta Glucan có khả năng làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa.

Nhờ vậy, có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch

Beta – Glucan phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương

Vào năm 1990, Alpha – Beta Technologies đã tiến hành thí nghiệm về khả năng chống nhiễm trùng của Beta Glucan trên 34 bệnh nhân ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân sử dụng Beta Glucan ít có những biểu hiện của nhiễm trùng vết thương hơn nhóm bệnh nhân còn lại.

Đối với những bệnh nhân sau mổ hoặc gặp phải những vết thương lớn, Beta – Glucan cũng tác động lên hoạt động thực bào, nhằm gia tăng quá trình hồi phục, chữa lành vết thương. Nhờ đó, giảm đi tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng hoặc vết thương không khép miệng.

Beta – Glucan giảm viêm mũi dị ứng

Beta Glucan có khả năng làm giảm các Cytokine IL-4, IL-5 và tăng nồng độ IL-2, qua đó giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng.

Beta – Glucan cải thiện đường tiêu hóa

Hợp chất Beta Glucan giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào trong cơ thể, kích thích cơ thể tiết ra nhiều Cytokines, là một chất hoạt hóa tế bào nhằm tiêu diệt các kháng nguyên gây bệnh từ bên ngoài, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, kích thích khả năng tiêu hóa, có lợi cho hệ thống tiêu hóa và đường ruột, cũng như tiêu diệt cá loại vi khuẩn, vi rút gây hại từ đó giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Beta Glucan còn có tác dụng rõ rệt trong việc làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa

Beta – Glucan được ứng dụng như thế nào trong đời sống

Trong đời sống, dựa trên các kết quả nghiên cứu Beta -glucan được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

Beta – glucan ứng dụng trong dược phẩm

Beta gulcan được sử dụng làm thuốc tiêm dưới da trong điều trị ung thư da với mục đích giảm kích thước các khối u, tiêm tĩnh mạch nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS (những người bị suy giảm miễn dịch).

Beta glucan dùng đường uống trong các trường hợp cholesterol cao, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, cảm lạnh, cảm cúm, cúm H1N1, bệnh dị ứng, viêm gan, hen suyễn, viêm tai, lão hóa, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, đau cơ, viêm khớp dạng thấp…

Beta – glucan ứng dụng trong thực phẩm

Beta glucan được sử dụng như một chất phụ gia trong các sản phẩm nước sốt cà chua, các món ăn tráng miệng, salad, kem, phô mai…

Beta – glucan trong các sản phẩm chăm sóc da

Beta glucan có tác dụng giúp giảm viêm da, eczema, nếp nhăn, vết thương, vết bỏng, vết loét do biến chứng tiểu đường, bỏng do bức xạ tử ngoại (cháy nắng, bỏng tia UV, bỏng khi điều trị hóa trị liệu trong điều trị ung thư…)

Khi sử dụng Beta – glucan có gây tác dụng phụ không?

Beta-glucan được đánh giá an toàn khi sử dụng đường uống. Các nghiên cứu đánh giá mức an toàn khi sử dụng qua đường uống beta glucan 15g mỗi ngày liên tục trong 8 tuần, không gặp bất kỳ một tác dụng không mong muốn nào xảy ra.

Tuy nhiên nếu sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch có thể gặp vấn đề ở lá lách, xuất hiện cục máu đông và những rối loạn nguy hiểm khác. Khi tiêm bệnh nhân có thể cảm thấy ớn lạnh, sốt, đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau lưng và đau khớp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, huyết áp cao hoặc thấp, đỏ bừng, nổi mẩn, tăng lượng nước tiểu. Những người nhiễm HIV dùng nhiều Beta Glucan gặp tình trạng phát triển dạ dày ở bàn tay và bàn chân.

Những lưu ý khi sử dụng Beta – Glucan để đạt hiệu quả

Beta Glucan có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bởi vậy không nên sử dụng chung với những thuốc ức chế miễn dịch như Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch khác.

Những người mắc các bệnh tự miễn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều sản phẩm được chiết xuất từ hoạt chất Beta – glucan, do vậy để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, tránh nguy cơ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, mọi người hãy lựa chọn và tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, uy tín của các công ty, nhà phân phối khi bán, giá của sản phẩm chứa beta – glucan bao nhiêu tiền.

Viên uống Fukujyusen có chứa hoạt chất Beta – glucan từ nấm linh chi sừng hươu

Hoạt chất Beta-glucan từ nấm linh chi sừng hươu trong viên uống Fukujyusen Ribeto Nhật Bản được chiết xuất bởi phương pháp nước nóng tăng áp để thu hàm lượng Beta-glucan dưới dạng β-(1,3/1,6) (nhiều hơn 30%) so với phương pháp chiết xuất thông thường khác giúp cơ thể người dễ dàng hấp thụ trong quá trình đưa vào cơ thể. Phương pháp nước nóng tăng áp chiết xuất Beta – Glucan (1,3/1,6) được chính phủ Nhật Bản cấp 3 bằng chế.

Beta-glucan-va-nhung-tac-dung-tuyet-voi-doi-voi-suc-khoe
Phương pháp nước nóng tăng áp để thu hàm lượng Beta-glucan dưới dạng β-(1,3/1,6) (nhiều hơn 30%) so với phương pháp chiết xuất thông thường khác

Sự khác biệt sản phẩm Fukujyusen với các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư trên thị trường là giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho người bình thường cần tăng cường sức khỏe và cho bệnh ung thư an toàn, hiệu quả, không gây bất kỳ tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài, giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng phục hồi sức khỏe để đáp ứng các phác đồ điều trị đích.

Beta-glucan là một hoạt chất có nhiều tác dụng đối với sức khỏe trong việc điều trị một số bệnh, trong đó nổi bật nhất là các bệnh lý về ung thư. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên giúp mọi người nắm được những thông tin về hoạt chất Beta-glucan và lựa chọn được sản phẩm chứa hoạt chất Beta-glucan tốt nhất để đạt hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

    Lọ FUKUJUSEN 180viên

    • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
    • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch nâng cao sức đề kháng của cơ thể

    0243.2222.579