Đóng

6 điều phụ huynh cần phải nhớ khi đưa con đi thi

Bố mẹ nào cũng luôn cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho con bước vào kỳ thi THPT quốc gia quan trọng.

1. Chuẩn bị về giờ giấc, đi lại, ăn uống

 •  Về giờ giấc: Phụ huynh nhớ đánh thức các con dậy sớm, nên hẹn đồng hồ, tránh trường hợp các con ngủ quên, nhất là các buổi thi chiều. Nên đánh thức các con trước 50-60 phút trước khi đến điểm thi để các con không ở trong tình trạng mắt nhắm, mắt mở vào phòng thi.
 •  Về đi lại: Trong những ngày thi sẽ không tránh khỏi trường hợp kẹt xe, tắc đường nghiêm trọng, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nếu nhà ở hoặc nhà trọ nằm cách xa địa điểm thi, nên xuất phát sớm, tránh trường hợp hư hỏng xe giữa đường hoặc một số bất trắc có thể xảy ra.
 • Về ăn uống: Đây là một điều bố mẹ phải rất chú trọng khi đưa con đi thi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các sĩ tử trong những ngày ‘chiến đấu’ này. Tốt nhất, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng nước uống cho các con vì nước rất quan trọng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng thế này.
 • Về địa điểm ăn, các bố mẹ nên chọn quán sạch sẽ, an toàn vệ sinh, không nên gọi các món có quá nhiều chất đạm. Bữa sáng không nên ăn xôi hoặc bánh chưng vì chúng là những món ăn khó tiêu, dễ đầy bụng. Phải đảm bảo các con ăn đủ 3 bữa trong ngày. Có thể thời tiết nóng bức hoặc vì quá lo lắng nên các con không muốn ăn, nhưng bố mẹ nên động viên các bạn ăn chút gì có tinh bột và uống sữa.
 • Phụ huynh có thể chọn những đồ dễ ăn như cháo, bún, phở… nhưng lưu ý ăn thành nhiều bữa.

2. Nhắc con về dụng cụ và giấy tờ khi đi thi

 •  Buổi tối trước ngày thi, phụ huynh nên cùng các con kiểm tra lại những dụng cụ và giấy tờ cần thiết cho từng buổi thi: giấy báo dự thi, thẻ học sinh, bút bi (2-3 chiếc cùng màu), bút chì, gọt bút chì, compa, thước kẻ, tẩy, máy tính, bảng tuần hoàn, tập Atlat…
 • Nhắc nhở các con về những vật dụng không được mang vào phòng thi như: sách, vở có chữ hoặc bất kì tài liệu nào, bút đỏ, điện thoại, các thiết bị ghi âm, ghi hình. Nhưng chỉ nhắc chưa đủ, hãy kiểm tra kĩ lại giúp các con vì những thứ đó nếu được mang vào phòng thi có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

20170621-044116-9_xtji_500x342

3. Chuẩn bị tình huống nếu con quên đồ

 • Trấn an tinh thần cho con, hãy thật bình tình vì thời gian vẫn còn, không nên quá lo lắng. Bố mẹ có thể trực tiếp về lấy đồ cho con hoặc nhờ các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ. Hoặc nếu không thể về lấy đồ hoặc đồ bị mất, đừng quá lo lắng vì các giám thị sẽ vẫn tạo điều kiện cho các thí sinh làm bài thi.

4. Không nên tạo áp lực tâm lí cho con

 • Động viên các con ăn ngủ đúng giờ giấc, đặc biệt là những ngày trước buổi thi. Không nên để con thức quá khuya học bài, dễ kiệt sức, suy nhược thể chất lẫn tinh thần
 •  Tổ chức các hoạt động thư giãn như nấu ăn hoặc đi dạo… để các con có tâm lí thoải mái bước vào phòng thi.
 • Tuyệt đối không tạo áp lực theo kiểu: Nếu con không thi đỗ, thua kém bạn bè, uổng phí tiền bạc…

5. Trong lúc chờ đợi

 • Không cần quá sốt ruột, hãy chọn vị trí mát mẻ để nghỉ ngơi và trò chuyện vui vẻ với các phụ huynh khác. Thời tiết nóng bức nên việc phải chờ đợi ngoài trời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Các phụ huynh phải tự biết cách quan tâm và chăm lo cho sức khỏe của mình để tạo chỗ dựa cho các con trong những ngày thi.

6. Khi các con thi xong

 • Không nên dồn dập hỏi con về bài làm hoặc đề vì các con đều đã tiêu tốn nhiều sức lực với thời gian ngồi trong phòng thi. Hơn nữa, đề phòng trường hợp các con làm bài không như ý muốn, nếu bị hỏi nhiều sẽ tiếp tục chán nản sẽ ảnh hưởng đến những môn thi sau.
 • Hãy đưa con về phòng nghỉ ngơi hoặc tìm một quán ăn trưa, lấy lại tinh thần để thi những môn tiếp theo. Động viên và tạo không khí vui vẻ để các con thoải mái.

Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Ribeto Kết nối Nhật-Việt

Phone: 0243.2222.579

Hotline: 0978.125.919

Email: info@ribeto.com.vn

Địa chỉ: Số 5, ngõ 55, đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội

25/06/2018

Kiến thức liên quan

comments